Blog

Một số công dụng đã được khoa học nghiên cứu của tảo Spirulina

Spirulina tăng cường chống oxi hóa, lão hoá ngăn ngừa ung thư.

Những phân tử hóa học tự do phá hủy các tế bào trong cơ thể chúng ta, gây ra các khối u, bệnh tật. Chúng được sinh ra bởi ô nhiễm, ăn thiếu chất, stress và bị thương. Những chất dinh dưỡng chống oxy hóa sẽ “đánh nhau”- với những phân tử hóa học tự do nguy hiểm này. Chúng cũng giúp kích thích hệ miễn dịch của chúng ta để ngăn ngừa việc hình thành các khối u , và làm chậm tiến trình lão hóa.

Những hoạt chất sinh học chính trong tảo Spirulina có tác dụng chống oxy hóa, lão hóa và ngừa ung thư là Beta-caroten, vitamin E, các sắc tố Carotenoid, Chlorophyll và Phycocyanin. Ngoài ra các khoáng chất có nhiều trong tảo Spirulina cũng giúp chống lại quá trình oxy hóa là: selen, mangan, kẽm, đồng, sắt và crôm. Các khoáng chất này tế bào hình thành các men chống oxy hóa trong cơ thể chúng ta. Do vậy Tảo xoắn Spirulina là một trong những thực phẩm toàn bộ chống oxy hoá, ngăn chặn quá trình lão hóa, ngăn ngừa ung thư mạnh mẽ nhất.

Phycocyanin: có nghĩa là “lam tảo”, mầu xanh đậm của tảo Spirulina là do phycocyanin, nó làm cho cả hồ nước trồng tảo có mầu xanh đậm rất đặc trưng. Hợp chất protein này chiếm khoảng 14% trong Spirulina. Nó tiến hóa trước Chlorophyll (sắc tố diệp lục) hàng tỉ năm. Có lẽ nó là tiền thân của Chlorophyll và Hemoglobin, bởi vì nó có cả nguyên tố sắt và magie ở nhân. Phycocyanin có lẽ là nguồn gốc sự sống ngày nay của động thực vật. Nghiên cứu cho thấy Phycocyanin kích thích hệ miễn dịch, sản sinh hồng cầu và bạch cầu và hỗ trợ tiêu độc trong cơ thể. Các nhà khoa học Trung Quốc cho rằng Phycocyanin giới hạn sự sản sinh của các bạch huyết cầu khi các tế bào xương bị hóa chất độc hoặc nhiễm xạ phá hủy. Ở Việt Nam, Viện nghiên cứu ứng dụng công nghệ (Bộ khoa học & Công nghệ Môi trường) đã thành công trong việc chiết xuất phycocyanin từ Spirulina để điều trị ung thư vùng hàm, vòm họng.

Spirulina tiêu độc cho cơ thể.

Khi Spirulina lần đầu tiên được giới thiệu vào 40 năm trước, người ta nhanh chóng nhận ra rằng nó đẩy nhanh tiến trình tiêu độc của cơ thể. Về sau, tại Nhật Bản, các nhà khoa học phát hiện ra rằng Spirulina làm giảm sự nhiểm độc của thận do thủy ngân kim loại nặng và các loại thuốc khác gây ra. Điều đó cho thấy Spirulina có ích cho người bị nhiễm độc kim loại nặng.

Năm 1994, người Nga đã cấp bằng sáng chế cho Spirulina như là một loại thực dược giúp làm giảm các phản ứng do các bệnh nhiễm xạ gây ra. 270 trẻ em nạn nhân vụ nổ Chernobyl được dùng 5g Spirulina mỗi ngày liên tục trong vòng 45 ngày đã giúp lượng nucleic nhiễm xạ xuống 50%, và bình thường hóa những cơ quan nhạy cảm bị dị ứng.
Ngày nay chúng ta đang phải chịu đựng một cuộc tàn sát của chất độc chứa đầy trong không khí, nước, thức ăn và thuốc. Cơ thể chúng ta cần phải liên tục loại bỏ những chất độc được tích tụ không mong muốn này. Spirulina với thành phần kết hợp độc đáo các hoạt chất sinh học và các khoáng chất, vitamin có thể hỗ trợ tích cực quá trình tiêu độc trong cơ thể chúng ta.

Spirulina tăng cường khả năng tiêu hoá.

Khi dùng Spirulina, người ta nhận thấy sự thay đổi tức thời về tính điều hoà và bài tiết. Các nghiên cứu xác nhận rằng nó giúp tăng cường hệ tiêu hoá và chức năng bài tiết. Nó hạn chế những vi khuẩn gây hại như E coli, nấm Cadida, và kích thích những vi khuẩn có lợi như lactobacillus và difido. Các vi khuẩn có ích này làm nền tảng cho một sức khoẻ tốt và tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất từ thực phẩm mà chúng ta ăn, làm cân bằng độ PH trong đường ruột và giúp ngăn ngừa sự nhiễm khuẩn.

Trong tảo Spirulina có chứa chất xơ, sinh tố nhóm B và các acid béo thiết yếu, acid amin thiết yếu có tính nhuận gan, nhuận tràng nên chống táo bón. Mặt khác, lượng iod giàu trong tảo là yếu tố hoạt hóa hệ cơ trơn nhất là cơ trơn đường tiêu hóa sẽ giúp nhu động ruột đều đặn đưa thức ăn, căn bã đường ruột xuống dần và ra khỏi ruột già dễ dàng, đều đặn. Dùng tảo Spirulina thường xuyên chẳng những giúp chống táo bón mà còn giúp giải độc cơ thể và ngừa ung thư đường ruột rất tốt, vì nếu khối cặn bã tồn đọng lâu ngày ở ruột già dễ sinh ra nhiều chất độc có thể gây ung thư đại tràng. Ngoài ra với những người hay bị đánh rắm thối hoặc phân có mùi thối, uống tảo Spirulina liên tục trong một tháng sẽ cải thiện được tình hình này một cách đáng kể.

Spirulina thể tăng cường hệ miễn dịch .

Trong nhiều năm qua, thật tế những người sử dụng Spirulina cho biết, họ cảm thấy bị cảm lạnh hoặc cảm cúm ít hơn và triệu chứng cũng mau hết hơn nếu mắc phải, những vết thương mau lành hơn và sớm hồi phục bệnh hơn.

Ngoài ra, các nhà khoa học đã khám phá ra rằng Spirulina không chỉ kích thích hệ miễn dịch mà thực sự nó còn làm tăng cường khả năng tạo ra các tế bào máu mới trong cơ thể. Các thành phần quan trọng của hệ miễn dịch, các tế bào tủy xương, các tế bào T, các bạch cầu và tế bào sát trùng tự nhiên… tất cả đều cho thấy có sự tăng cường khả năng hoạt động. Các nhà khoa học quan sát thấy lượng bạch cầu tăng lên, hoạt động tích cực hơn và diệt khuẩn hiệu quả hơn. Những vi chất dinh dưỡng giúp tăng cường hệ miễn dịch là Beta-caroten, Phycocyanin, Chlorophyll và Polysaccharid có trong Spirulina.

Những kết quả nghiên cứu mới nhất của các khoa học Nhật Bản cho biết một hợp chất mới được phát hiện đặt tên là Spirulan, chiết xuất từ Spirulina giúp ngăn cản sự sinh sôi của virus HIV-1, bệnh Herpes, bệnh cúm, quai bị và sởi trong cơ thể nhưng lại rất an toàn cho các tế bào của cơ thể con người.

Spirulina hỗ trợ điều trị  tiểu đường.

Tảo Earthrise Spirulina giàu chất đạm dễ tiêu (60-70%) , vitamin và khoáng chất nhưng lại nghèo năng lượng vì không chứa chất béo và và chất bột đường, nên là thực phẩm tối ưu cho người bị tiểu đường. Mặt khác Spirulina chứa nhiều Beta-caroten, vitamin B1, B2, B5, B6, B12, mangan, kẽm, chrom là những chất cần cho sự biến dưỡng đường thành năng lượng nên rất có lợi để bổ xung dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường típ I và II, vốn phải ăn kiêng bột đường.

Spirulina tăng cường hệ tim mạch và hạ thấp lượng cholesterol trong máu.

Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng hàm lượng cholesterol cao trong máu làm tăng khả năng bị bệnh tim mạch, là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất đối với sức khoẻ cộng đồng. Việc giảm lượng cholesterol cũng là một phương thức khác nhằm giảm nguy cơ bệnh tim.

Những nghiên cứu khoa học trên con người ở Nhật và Ấn Độ đã cho thấy sử dụng vài gram Spirulina hàng ngày là có thể hạ thấp lượng cholesterol trong máu. Những nghiên cứu này cho thấy, Spirulina sẽ giảm lượng cholesterol máu xấu (LDL) và tăng lượng cholesterol tốt (HDL).

Trong 100g bột tảo chứa tới 1g (1%) acid gama linolenic (tiền thân của chất Prostaglandin), có tác dụng cùng với vitamin E chống vữa xơ động mạch, điều hòa huyết áp, hạn chế các tai biến về tim mạch.

* Bài viết tổng hợp thông tin từ nhiều nguồn

No Comments
Post a Comment
Name
E-mail
Website

0912224836